โดยราคาหมูในตลาดสดที่กรุงเทพมหานคร หมูเนื้อแดงจากเดิมอยู่ที่กิโลกรัมละ 150 บาท วันนี้ (17 ก.ค.) ขึ้นเป็น 170 บาท หมูสามชั้นอยู่ที่ 180 บาท จากเดิม 140 - 160 บาท ซี่โครงหมู กิโลกรัมละ 140 บาท จาก 120 บาท คอหมูหั่นเป็นชิ้น จาก 170 บาท เป็น 200 - 220 บาท ส่วนหมูเป็นหน้าฟาร์ม เฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 85 - 89 บาท จากเดิม 75 - 80 บาท
มาดูสาเหตุหลักที่ทำให้ราคาหมูแพงขึ้นในช่วงนี้กัน อย่างแรกเลยก็มาจากความต้องการบริโภคเนื้อหมูภายในประเทศเพิ่มขึ้น ทั้งจากโรงเรียนที่เปิดเทอม ผู้ประกอบการร้านอาหารกลับมาเปิดขายได้ตามปกติหลังคลายล็อกดาวน์ ส่งผลให้มีการจ้างงานเพิ่มขึ้น การจับจ่ายใช้สอยก็ดีขึ้นในระดับหนึ่ง
ขณะที่ยี่ปั๊วที่ไปรับหมูเป็นจากหน้าฟาร์มเพื่อนำไปชำแหละขายต่อให้เขียงหมู มีการปรับเพิ่มราคากันเอง รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านมีความต้องการหมูมีชีวิตหรือหมูเป็นสูงขึ้น ส่งผลให้ส่งออกได้อย่างต่อเนื่องหลังจากคลายล็อกดาวน์
อีกสาเหตุหนึ่งมาจากหมูเริ่มขาดตลาด เนื่องจากโตไม่ทัน เพราะก่อนหน้านี้มีเกษตรกรทำฟาร์มหมูลดลง เพราะขาดทุนจากช่วงโควิด-19 ระบาด
"หลัก" - Google News
July 17, 2020 at 05:23PM
https://ift.tt/2DSiEYl
เปิดสาเหตุหลัก ทำราคาหมูแพงสุดในรอบ 10 ปี - ช่อง 7
"หลัก" - Google News
https://ift.tt/3cQVaPs
Mesir News Info
Israel News info
Taiwan News Info
Vietnam News and Info
Japan News and Info Update
https://koi.prelol.com/
Bagikan Berita Ini
0 Response to "เปิดสาเหตุหลัก ทำราคาหมูแพงสุดในรอบ 10 ปี - ช่อง 7"
Post a Comment